Teaser được hiểu là một đoạn clip ngắn dùng để quảng cáo các sản phẩm hoặc một đoạn MV ca nhạc. Nhìn có có vẻ đơn giản nhưng để tạo ra một đoạn teaser chất lượng, cuốn hút thì tốn rất nhiều “chất xám” và có cả ekip để hoạt động.

Chắc hẳn mỗi người đều đã từng nhìn thấy những đoạn video trong giới giải trí với những phân cảnh cực kỳ ấn tượng. Nhưng chúng ta lại không biết những đoạn video ngắn này gọi là gì và có ý nghĩa như thế nào. Và đâu đó một số người lại nói rằng đây được gọi là teaser. Vậy teaser là gì? Có giống với cách hiểu trên? Hãy cùng xem qua câu trả lời này nhé!

Teaser là gì? Đảm bảo các yếu tố nào khi tạo dựng?

Teaser được biết là các cảnh quay có thời lượng ngắn thường dưới 1 phút hoặc vài chục giây được cắt từ phim, MV, quảng cáo sản phẩm. Cảnh quay được lựa chọn là những cảnh hay nhất, chủ chốt và mang thông điệp ý nghĩa của toàn bộ sản phẩm. Mục đích của việc tạo teaser là để gây chú ý, kích thích sự tò mò của công chúng nhằm quảng bá cho sản phẩm sắp tung ra thị trường.

Tuy được trình chiếu chỉ trong một thời gian ngắn nhưng lại là công sức đầu tư, sáng tạo của mọi người. Bởi họ phải trằn trọc suy nghĩ cách tạo dựng độc đáo bằng các kỹ xảo điện ảnh và công nghệ tạo dựng hình ảnh. Trong đó, trải qua các khâu như: Lên ý tưởng mới lạ, thiết kế hình ảnh độc quyền, lựa chọn thông điệp ý nghĩa cho sản phẩm, các công đoạn sản xuất khác…

Teaser ra mắt người xem vào nhiều thời điểm khác nhau, chẳng hạn được công bố trước đó 1-2 năm và có khi là bắt đầu khởi quay hoặc trong giai đoạn lên ý tưởng của một sản phẩm nào đó. Khi mà xuất hiện trên các phương tiện truyền thông teaser sẽ đánh trúng tâm lý muốn xem của khán giả và khiến họ phải chờ đợi, đây cũng chính là điểm trọng tâm mà các nhà sản xuất hướng đến.

Teaser có những ưu điểm nào?

Việc lựa chọn teaser để quảng cáo trở nên phổ biến hiện nay được các nhà sản xuất thường xuyên sử dụng. Không ngẫu nhiên là thế bởi những ưu điểm mà hình thức này mang lại tạo ra nhiều lợi ích cho họ. Những lợi ích này là gì?

Tiết kiệm nguồn lực: Hiếm có việc quảng cáo nào sẽ không tốn nguồn lực nhưng với teaser lại là giải pháp tuyệt vời nhất cho việc quảng cáo nhờ vào thời gian thực hiện không quá dài. Điều này giúp cho các nhà sản xuất tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc mà hiệu quả mang lại đáng kể.

Tính ứng dụng cao: Hiện nay, teaser hoạt động không chỉ gói gọn trong lĩnh vực giải trí mà còn được các ngành nghề, các sản phẩm khác lựa chọn và việc sản xuất cũng không đòi hỏi một ekip chuyên biệt cho một lĩnh vực đặc thù như trước đây. Đặc biệt, chi phí đầu tư phù hợp với túi tiền của nhiều sản phẩm từ ngân sách lớn cho đến chi phí đầu tư trung bình.

Dễ dàng tiếp cận: Với thời đại công nghệ như hiện nay, khi một teaser xuất hiện trên các phương tiện mạng xã hội như: Facebook, instagram, website… sẽ mau chóng tiếp cận người dùng. Đồng thời việc đăng tải cũng khá dễ dàng, tạo sự thân thiện và gần gũi với công chúng. Cũng nhờ vậy mà phương thức quảng cáo truyền tin này giúp lan tỏa sản phẩm cho các nhãn hàng, các sản phẩm giải trí.

Phân biệt giữa “Teaser” và “Trailer”

Từ khái niệm nêu trên chắc chắn có nhiều người nhầm tưởng teaser giống như trailer của một bộ phim. Nhưng thực tế giữa 2 khái niệm này có sự khác biệt mà chúng ta cần phân biệt dựa vào các yếu tố sau:

Đối tượng sử dụng: Teaser là đoạn video từ phim, MV ca nhạc, các sản phẩm. Còn trailer là một đoạn phim ngắn dùng để quảng bá cho một bộ phim.

Thời lượng trình chiếu: Teaser có thời gian phát dưới 1 phút với một phiên bản duy nhất. Trong khi đó trailer có độ dài cao hơn từ 1-3 phút và có thể được tạo ra vài bản khác nhau.

Thời điểm ra mắt: Teaser được chiếu ra khi sản phẩm chưa được hoàn thành và công chiếu. Nhưng trailer có thể phát đi phát lại nhiều lần ngay cả khi bản full đang được trình chiếu.

Nếu bạn là một tín đồ phim ảnh thì việc xem trailer sẽ được ưu tiên hơn bởi những đoạn trailer thường biểu hiện nội dung rõ ràng và giúp khán giả đoán biết ít nhiều về cốt truyện của phim. Còn đối với những người trong nghề việc phân biệt 2 khái niệm này giúp chúng ta tận dụng ưu điểm của cả 2 sao cho phù hợp với sản phẩm của mình.

Teaser là gì? Với câu hỏi này thì chúng ta có thể tự tin trả lời sau khi xem qua bài viết trên. Hi vọng với những thông tin được đề cập sẽ giúp mọi người hiểu được ý nghĩa của 2 khái niệm quan trọng trong ngành giải trí.