Chăm sóc khách hàng là một trong những dịch vụ rất quan trọng đối với doanh nghiệp, kể cả khi khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn sản phẩm. Đây được xem là hình thức marketing, PR có rất hiệu quả để giữ chân khách hàng gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Vậy chăm sóc khách hàng tiếng Anh là gì? Vì sao phải hiểu nghĩa tiếng Anh của nó, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Khách hàng luôn là yếu tố quan trọng để phát triển một doanh nghiệp, xây dựng niềm tin và củng cố niềm tin với khách hàng là yếu tố cần thiết và tất yếu để doanh nghiệp có thể tồn tại và cạnh tranh lâu dài với các thương hiệu khác. Trong đó, mỗi doanh nghiệp sẽ có những chính sách chăm sóc khách hàng khác nhau, phụ thuộc vào lĩnh vực và ngành nghề kinh doanh. Có thể nói, việc chăm sóc khách hàng đã trở thành một cầu nối đắt lực gắn kết giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Chăm sóc khách hàng tiếng Anh là gì?

Chăm sóc khách hàng là công việc hướng đến đối tượng chính là khách hàng, bao gồm liên hệ, tư vấn, lắng nghe phản hồi, giải đáp thắc mắc, hỗ trợ kỹ thuật, trao tặng quà tri ân vào những dịp đặc biệt…Nhìn chung, công việc chăm sóc khách hàng là làm tất cả mọi thứ để đáp ứng nhu cầu tốt nhất của khách hàng, giữ chân khách hàng lâu dài, hơn hết là làm thế nào để mỗi khi khách hàng cần sử dụng hoặc mua sản phẩm nào đó liên quan đến doanh nghiệp của bạn, khách hàng phải nghĩ đến doanh nghiệp của bạn đầu tiên.

Người làm công việc chăm sóc khách hàng đòi hỏi phải có những kỹ năng nhất định, ví dụ như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng giải quyết vấn đề. Hơn hết, bạn phải có được đức tính kiên trì, nhẫn nại và chịu được áp lực từ những yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, bạn cùng cần phải nắm vững yếu tố chuyên môn về lĩnh vực mình đang làm việc và những kiến thức xã hội nhất định để có thể giải đáp thắc mắc của khách hàng tốt nhất.

Chăm sóc khách hàng tiếng anh gọi là “Customer Care”, một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng hỗ trợ hoạt động marketing doanh nghiệp diễn ra một cách tốt nhất. Theo quy trình làm việc, công đoạn chăm sóc khách hàng sẽ diễn ra trước, trong, và sau bán, nói cách khác là hoạt động này sẽ diễn ra xuyên suốt và hỗ trợ cho chiến dịch marketing đạt hiệu quả cao nhất. Mục đích chính của việc chăm sóc khách hàng là để mang lại cảm giác quan tâm, chắm sóc từ phía doanh nghiệp, giúp khách hàng cảm nhận mình là những vị “thượng đế” đích thực.

 Trong đó, 3 yếu tố then chốt để quá trình chăm sóc khách hàng diễn ra hiệu quả đó chính là: Tính năng sản phẩm, điều kiện thị trường và yếu tố con người…3 yếu tố này đều đóng góp vai trò quan trọng để thu hút khách hàng lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp bạn thay vì chọn sản phẩm của công ty đối thủ.

Vì sao phải chăm sóc khách hàng?

Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp:

Một doanh nghiệp có thương hiệu càng vững mạnh thì càng phát triển bền vững. Bởi vì sự bền vững này được xây dựng dựa trên niềm tin của khách hàng, mà yếu tố tạo nên niềm tin của khách hàng chính nhờ vào khâu chăm sóc. Sản phẩm có tốt, giá cả có hợp lý đến đâu nhưng thái độ và cách bạn tiếp thị sản phẩm đến khách hàng không tốt, khách hàng sẽ không bao giờ chọn bạn.

Tìm kiếm khách hàng mới, giữ chân khách hàng trung thành:

 Với góc nhìn là một khách hàng, điều gì sẽ khiến bạn muốn quay trở lại cửa hàng nào đó lần thứ hai, đó là sản phẩm, hay thái độ phục vụ. Sản phẩm tốt thì có rất nhiều nơi bán, nhưng cách cửa hàng đó quan tâm và phục vụ bạn tận tình mới chính là yếu tố níu giữ khách hàng lâu bền nhất.

Khi khách hàng đã đánh giá tốt về cách chăm sóc khách hàng của bạn, về lâu dài họ sẽ lựa chọn sản phẩm của bạn và trở thành khách hàng trung thành. Từ những người khách hàng này, biết đâu bạn sẽ có những khách hàng mới từ những lời quảng cáo truyền miệng của họ. Đây là cách marketing hữu hiệu nhất mà các doanh nghiệp lớn đã và đang áp dụng, chính là để khách hàng PR thay bạn.

Giảm chi phí kinh doanh đáng kể:

 Khi khâu chăm sóc khách hàng tốt, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí quảng cáo, tiếp thị sản phẩm vv… Thay vào đó, bạn có thể sử dụng những khoảng chi phí đó để đầu tư cho cửa hàng, hoặc nghiên cứu những sản phẩm mới.

Vai trò tiếng Anh trong việc chăm sóc khách hàng

Bạn nên nhớ rằng, khách hàng của bạn không bao giờ gói gọn một khu vực hay một đối tượng nào đó nhất định. Chính vì thế, việc nâng cao trình độ ngôn ngữ để có thể tiếp xúc và tư vấn trực tiếp cho khách hàng nước ngoài là điều chắc chắn những ai làm công việc chăm sóc khách hàng phải trang bị. Giờ đây, tiếng Anh là một trong những điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự, do đó hãy không ngừng nầng cao khả năng ngoại ngữ của mình để có thể tìm kiếm những công việc phù hợp và sử dụng nó làm thế mạnh trong công việc bạn nhé!

Hy vọng, sau khi đọc qua bài viết này chúng tôi đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về công việc chăm sóc khách hàng cũng như trả lời câu hỏi “Chăm sóc khách hàng tiếng Anh là gì?” Đừng quên đón đọc những bài viết hữu ích tiếp theo của chúng tôi bạn nhé!